สลิงอ่อน ตัวช่วยสำหรับงานยก

  • PDF

   สลิงอ่อน (Soft Sling) สลิงผ้า ผ้าใบยกของ สลิงโพลีเอสเตอร์ หรือสลิงใยสังเคราะห์ เป็นสลิงชนิดเดียวกัน ผลิตขึ้นจากเส้นใยสังเคราะห์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่าเส้นใย
โพลีเอสเตอร์ (Polyester) เมื่อนำมาทอให้เป็นเส้นตามขนาดและความยาวตามที่ต้องการ เรียกว่าสลิงอ่อน (Soft Sling) หรือ สลิงโพลีเอสเตอร์ (Polyester Sling)
เส้นใยโพลีเอสเตอร์มีคุณสมบัติคือ มีความเหนียว แข็งแรง รับแรงดึงได้สูง ทนกรดทนด่าง ไม่เกิดสนิมและไม่เป็นเชื้อรา น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก เก็บรักษาง่าย

 

   เส้นใยโพลีเอสเตอร์จึงได้รับความนิยมนำมาผลิตเป็นสลิงอ่อนยกของ เพราะคุณสมบัติของสลิงอ่อนที่ไม่ทำให้ชิ้นงานเกิดความเสียหายได้แบบสลิงเหล็ก หรือโซ่ยก
ประกอบกับสลิงอ่อนคล่องตัวกว่าในการใช้งาน การเคลื่อนย้ายที่สะดวกสามารถที่จะเคลื่อนย้ายสลิงอ่อนได้เพียง 1-2 คน ในน้ำหนักการยกที่เท่ากับสลิงเหล็กหรือโซ่
ที่จะต้องใช้คนจำนวนมากในการเคลื่อนย้าย รวมถึงการเก็บรักษาสลิงอ่อนที่ไม่ต้องใช้บริเวณในการเก็บมากเหมือนสลิงชนิดอื่น

 

   สลิงอ่อน (Soft Sling) สลิงผ้า ผ้าใบยกของ สลิงโพลีเอสเตอร์ หรือสลิงใยสังเคราะห์ (แล้วแต่จะเรียกกัน) ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ในงานยกสิ่งของทุกชนิด ที่ไม่ต้องการให้เกิดรอย เช่น การยกเครื่องบิน งานยกเรือ งานยกกระจก งานยกท่อ งานวางท่อ งานยกรถไฟ งานยกลูกหีบ งานยกแม่พิมพ์ เพราะสิ่งของที่ยกมาเป็นตัวอย่างนั้น ถ้าใช้สลิงชนิดอื่นยกจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่วัสดุสิ่งของนั้นๆได้ เนื่องจากเส้นใยของสลิงอ่อนหรือสลิงโพลีเอสเตอร์ มีความอ่อนเวลายกสิ่งของ มุมของสิ่งของจะแนบกระชับกับสลิงอ่อน
สลิงอ่อนจะโอบกระชับกับชิ้นงาน เพิ่มประสิทธิภาพในการรับน้ำหนักที่ดีขึ้น เส้นใยที่อ่อนนุ่มนี้เองที่ไม่ทำให้ชิ้นงานแตกหัก บุบ เสียหายได้

 

สลิงอ่อนมี 2 ชนิด มีสลิงอ่อนชนิดแบน หรือ สลิงแบน (Webbing Sling) และ สลิงอ่อนชนิดกลม หรือ สลิงกลม (Round Sling)

สลิงอ่อนทั้ง 2 ชนิดนี้ทำจากเส้นใยสังเคราะห์หรือเส้นใยโพลีเอสเตอร์ 100 %

การใช้งานสลิงอ่อนทั้ง 2 ชนิดจะแตกต่างกันตามชนิดงานที่จะยกและค่าการรับน้ำหนัก

สลิงอ่อนชนิดแบน (Webbing Sling) ความสามารถยกของ ของสลิงอ่อนชนิดแบนได้ถึง 24 ตัน

สลิงอ่อนชนิดกลม (Round Sling) ความสามารถยกของ ของสลิงอ่อนชนิดกลมได้มากถึง 100 ตันทีเดียว

 

สลิงอ่อนชนิดกลม (Round Sling)

 

สลิงอ่อนชนิดแบน (Webbing Sling)


 

การเลือกใช้สลิงอ่อนในการยกหรือเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักมากในแต่ละงานต้องดูถึงความเหมาะสมของชิ้นงานนั้นด้วย ว่าเราควรจะเลือกใช้ชนิดของสลิงอ่อนแบบไหนให้ถูกกับงานยกของเรา ที่จะช่วยให้การยกปลอดภัยมากที่สุด และสิ่งสำคัญที่สุดคือต้องเลือกใช้สลิงอ่อนที่ได้มาตรฐานการผลิต เพราะว่าสลิงอ่อนที่ไม่ได้มาตรฐานจะนำมาซึ่งความเสียหายแก่ชิ้นงานที่ทำการยก ทรัพย์สิน รวมถึงบุคลากร ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างได้

 

สลิงอ่อน สลิงกลม สลิงแบน

 

 http://softslings.blogspot.com/2017/04/blog-post.html

 

Last Updated on Saturday, 01 July 2017 13:40