สายรัดโพลีเอสเตอร์ สายรัดเพื่อการขนส่ง

  • PDF

     กล่าวถึงการที่เราจะบรรทุกสิ่งของ หรือขนย้ายอะไรก็ตามแต่ สิ่งที่จะขาดไม่ได้คือ เชือกรัด เพื่อที่จะทำหน้าที่ในการรัดไม่ให้สิ่งของที่เราต้องการบรรทุกนั้นขยับเขยื้อนแต่ก็เป็นแค่ชั่วคราว เพราะโอกาสที่เชือกจะคลายตัวหลุดมีสูงมากถึงเราจะผูกรัดดีแค่ไหนก็ตาม เพราะถ้าสิ่งของเคลื่อนที่ได้โอกาสที่สิ่งของนั้นจะกระทบกันจนเสียหาย หรือบางครั้งอาจจะถึงกับตกหล่นออกมาจากรถบรรทุกก็ได้  แถมยังยุ่งยากเวลาใช้งาน ตัวช่วยที่ดีที่สุดในเวลานี้คือ "สายรัด" Lashing System

 

"สายรัด" Lashing System

 

   สายรัดผ้า สายรัดรถ สายรัดของ สายรัดก๊อกแก๊ก เบลล์รัดของ ไม่ว่าเราจะเรียกว่าอะไรหน้าที่ของเขาก็คือการรัดสิ่งของไม่ให้เคลื่อนที่ เราเรียกรวมๆ กันว่าสายรัด หรือสายรัดรถ (เพื่อจำง่าย) สายรัดถูกผลิตขึ้นเพื่องานรัดบรรทุกขนส่งนี้โดยเฉพาะ สายรัดเมื่อผูกรัดไปแล้วไม่ทำให้ของเคลื่อนไปมา สายรัดไม่คลายตัวจึงไม่ทำให้สิ่งของตกหล่นเสียหายได้ สายรัดจึงเหมาะสมกับงานรัดเพื่อบรรทุกขนส่งที่สุด

ส่วนประกอบที่สำคัญของสายรัดโพลีเอสเตอร์ประกอบด้วย 3 ส่วนสำคัญหลักๆ คือ

1. สายรัด (Ratchet Strap)

2. บัคเคิ้ล ตัวโยกเร่งความตึง (Buckle)

3. ตะขอเหล็ก (Hook)

 

   ส่วนประกอบแรกคือ สายรัด (Ratchet Strap) สายรัด ผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ นำมาถักทอจนเป็นเส้นที่มีขนาดตามต้องการ หน้ากว้างของสายรัดมีตั้งแต่ 25 มิล จนถึง
ใหญ่สุด 100 มิล ส่วนความยาวนั้นยาวได้ถึง 100 เมตร (ขึ้นอยู่กับการใช้งาน) ตัวของ "สายรัด" (Ratchet Strap) ที่ผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์นั้นมีคุณสมบัติไม่เป็นสนิม
เส้นใยเหนียวนุ่ม ทนกรด ทนด่าง ไม่เป็นเชื้อรา สายรัดแข็งแรงทนทานต่อการใช้งาน ถ้าใช้งานที่ถูกวิธี ไม่โดนบาด หรือของมีคม "สายรัด" (Ratchet Strap) ก็จะไม่ขาดง่าย

สายรัด (Ratchet Strap)

 

   ส่วนประกอบที่สองของสายรัดคือ "บัคเคิ้ล" (Buckle) ตัวโยกเร่งความตึง หรือตัวโยกก๊อกแก๊ก (ก๊อกแก๊กมาจากเสียงเวลาโยกบัคเคิ้ล) บัคเคิ้ล "Buckle" เป็นแบบล๊อค 2 ชั้น
ป้องกันการคลายตัวของสายเวลาผูกรัด และยังช่วยผ่อนแรงในการโยกดึงให้สายตึงอีกด้วย บัคเคิ้ลมีหลายแบบหลายขนาดเลือกใช้ให้เหมาะกับงานจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ
ในการผูกรัดมากยิ่งขึ้น

"บัคเคิ้ล" (Buckle)

 

ส่วนประกอบสุดท้ายของสายรัดคือ "ตะขอเหล็ก" (Hook) ตะขอจะมีหลายแบบตามแต่เราเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงาน ตัวตะขอเป็นเหล็กกล้าปลายตะขอยาวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะ ทำให้การเกาะเกี่ยวดียิ่งขึ้น แข็งแรงทนทาน ทำจากเหล็กกล้าคุณภาพสูง

"ตะขอเหล็ก" (Hook)

 

 

   "สายรัด" (Ratchet Strap) นั้นมีคุณสมบัติที่ช่วยไม่ให้สิ่งของเคลื่อนไปมาระหว่างการขนส่ง สร้างความปลอดภัยในสิ่งของและทรัพทย์สิน มั่นใจในขณะบรรทุกขนส่งถึงที่หมายอย่างปลอดภัย ลดต้นทุนในการขนย้าย การเลือกใช้สายรัดต้องดูที่ขนาดของงานที่จะผูกรัดขนส่ง การเลือกสายรัดที่ใหญ่ไปไปผูกรัดกับสิ่งของที่จะขนย้ายที่มีขนาดเล็กก็ทำให้สิ้นเปลืองโดยเปล่าประโยชน์ แต่ถ้างานผูกรัดที่ใหญ่แต่เลือกสายรัดที่มีขนาดเล็กก็ไม่เหมาะกับการขนส่ง โอกาสที่สายรัดจะขาดมีสูงมาก เราต้องเลือกใช้สายรัดให้เหมาะสมกับขนาดของงาน โดยเราสามารถดูป้ายกำกับการรับน้ำหนักที่ติดอยู่กับสายรัดเป็นหลัก

 

ป้ายบอกการรับน้ำหนักของสายรัด

 

     การเลือกสายรัดที่ไม่ได้มาตรฐานหรือราคาถูกมากๆ ก็เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการขนส่ง เพราะสายรัดที่ราคาถูกหรือไม่ได้มาตรฐาน คุณภาพของสายรัดจะต่ำเส้นใยโพลีเอสเตอร์ที่ใช้จะด้อยคุณภาพรับน้ำหนักการรัดไม่ได้จริงตามที่ติดป้ายการรับน้ำหนักไว้ ถ้าเราเลือกใช้ของถูกย่อมหมายถึงเรายอมรับความเสี่ยงต่อทรัพย์สิน สิ่งของ ที่เราบรรทุก เพราะถ้าเกิดการขาดระหว่างขนส่ง สิ่งของที่บรรทุกมาตกหล่นสิ่งของก็เสียหายต้องชดใช้อีก หรือของตกกระเดนไปถูกรถคันอื่น เราก็ต้องชดใช้ค่าเสียหายต่อเจ้าของรถ หรือที่แย่ไปกว่านั้นอาจจะไปโดนคนเข้านั้นอาจหมายถึงชีวิตได้ เพราะฉะนั้นการเลือกสายรัดที่ดีมีคุณภาพจะช่วยให้เรื่องร้ายๆ แบบนี้ไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

 

http://softslings.blogspot.com/2017/04/blog-post_16.html

 

 

 

Last Updated on Saturday, 01 July 2017 14:00